Khởi tố bị can làm giả sổ đỏ, đốt cả đài truyền thanh huyện để hủy chứng cứ

Bị can Phạm Xuân Chiến tại cơ quan công an – Ảnh: H.Đ

Ngày 22-11, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Chiến (36 tuổi, ngụ xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc) để điều tra về các hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, năm 2016, do làm ăn thua lỗ, Chiến móc nối với một số người ở TP.HCM để làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với mục đích cầm cố, vay tiền. Giá làm mỗi sổ đỏ giả từ 14-20 triệu đồng.

Trong khoảng năm 2016-2019, Chiến đã làm được trên 30 sổ đỏ và mang đi cầm cố để vay hàng chục tỉ đồng. Số tiền vay được, một phần Chiến để trả nợ, số còn lại Chiến đem đi mua đất rồi lập dự án tiếp tục vay ngân hàng.

Đến thời điểm bị bắt, Chiến khai đã đầu cơ được hàng chục thửa đất tại huyện Xuân Lộc cùng một số địa phương thuộc hai tỉnh Kon Tum và Bình Thuận.

Đầu năm 2019, Chiến bỏ ra 60 triệu đồng mua máy móc, thiết bị in ấn về nhà tự làm sổ đỏ giả. Theo đó, thông qua các thông tin rao bán đất đai trên mạng, Chiến sao chụp lại và làm giả. Với thủ đoạn này, từ đầu năm đến nay Chiến đã làm giả được 5 sổ đỏ để dùng vào việc lừa đảo.

Ngày 22-10, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – chi nhánh huyện Xuân Lộc phát hiện một sổ đỏ có nhiều dấu hiệu bất thường nên đã báo cáo UBND huyện để thẩm tra.

Biết được thông tin này, rạng sáng 24-10, Chiến mang xăng vào đốt lầu 1, trụ sở Đài truyền thanh huyện Xuân Lộc (nơi làm việc tạm thời của bộ phận Văn phòng HĐND – UBND huyện Xuân Lộc) nhằm phi tang hồ sơ chứng cứ. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ sớm phát hiện tri hô nhiều người tham gia dập tắt ngọn lửa nên không ảnh hưởng đến tài liệu bên trong.

Qua thu thập chứng cứ và sàng lọc đối tượng, Công an huyện Xuân Lộc xác định Chiến là nghi can gây ra vụ cháy. Ngay trong ngày 24-10, Công an huyện Xuân Lộc đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại nhà của nghi can. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi làm giả sổ đỏ của Chiến.

Sau khi phóng hỏa đốt đài truyền thanh, Chiến bỏ trốn khỏi địa phương. Đến trưa 11-11, tổ trinh sát điều tra đặc biệt của Công an huyện Xuân Lộc phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum) bắt giữ Chiến khi đang tìm đường bỏ trốn qua Lào.


Lắp giàn phơi đồ thông minh tại gia lâm giá rẻ không ngờ

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *