TP.HCM tạm dừng thu nhập tăng thêm: hụt hẫng và buồn

TP.HCM tạm dừng thu nhập tăng thêm: hụt hẫng và buồn - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức huyện Bình Chánh (TP.HCM) giải quyết hồ sơ cho người dân – Ảnh: TỰ TRUNG

UBND TP.HCM vừa có đề nghị các đơn vị tạm hoãn đánh giá, phân loại cán bộ công chức, viên chức quý 2-2019.

Điều này đồng nghĩa với việc nhiều khả năng việc chi trả thu nhập tăng thêm sẽ bị gián đoạn, khiến không ít cán bộ công chức, viên chức TP lo lắng.

Mong TP tái khởi động việc chi trả

Trước đó, ngày 4-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký công văn khẩn, đề nghị các cơ quan, đơn vị tạm thời chưa tổ chức đánh giá, phân loại quý 2-2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý.

Công văn nêu rõ việc đánh giá phân loại sẽ được thực hiện sau khi UBND TP ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định trước đó về việc ban hành quy định đánh giá, phân loại hằng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TP.

Văn bản chỉ đạo này của ông Nguyễn Thành Phong được gửi đến các sở, ngành TP, UBND các quận huyện. Thông tin này nhanh chóng được truyền đạt tới cán bộ công chức, viên chức. Tuy nhiên, do quyết định chưa nêu rõ khi nào TP mới ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung khiến nhiều công chức, viên chức e ngại sẽ mất đi khoản thu nhập tăng thêm.

Anh L.T.M., giáo viên một trường THCS thuộc quận Tân Phú, chia sẻ: “Vốn dĩ thu nhập của giáo viên chủ yếu chỉ gồm lương cơ bản và một ít phụ cấp đặc thù của ngành giáo dục. Bây giờ nhà giáo cũng không thể dạy thêm, nên chỉ có thu nhập tăng thêm là nguồn động lực lớn nhất. Chúng tôi đã hoàn thành việc đánh giá chất lượng công tác của quý 2 trong tháng 6-2019 và ai nấy đều đang trông chờ được nhận thu nhập tăng thêm, nay lại nhận thông báo hoãn nên khá hụt hẫng”.

Anh L.T.M. nói thêm: “Nghe đâu TP hoãn để sửa đổi quy chế. Rất mong sau khi sửa đổi sẽ có cơ chế đánh giá sát thực tế hơn, chẳng hạn như chi trả cả thời gian nghỉ hè cho giáo viên”…

Anh T.Th. – cán bộ đoàn thể một phường thuộc quận 10 – cho biết ngay từ chiều 4-7, thông tin về việc TP tạm hoãn việc đánh giá cán bộ đã đến tai anh chị em trong phường. Dù không bày tỏ chính thức, nhưng mọi người đều có tâm trạng buồn.

“Ở các quán cà phê gần phường còn xuất hiện thông tin đồn thổi gây không ít hoang mang. Cán bộ chúng tôi chưa rõ nguyên nhân tạm hoãn. Chỉ mong TP sớm có thông tin chính thức và thời gian tạm hoãn không dài để anh chị em yên tâm làm việc” – anh Th. phản ảnh.

Còn nhiều quan điểm khác nhau

Theo thông tin từ Sở Nội vụ TP.HCM, tính đến ngày 10-6, Sở Nội vụ đã nhận được 47 văn bản góp ý từ cấp cơ sở về việc thực hiện chi thu nhập tăng thêm. Qua tổng hợp các ý kiến cho thấy nhiều quan điểm và hướng giải quyết khác nhau giữa các sở ngành, quận huyện đối với một số trường hợp đặc biệt.

Chẳng hạn trường hợp cán bộ, công chức, viên chức nghỉ thai sản 2 tháng trong quý, có cơ quan chấp nhận cho hưởng thu nhập tăng thêm 1 tháng. Trong khi một số cơ quan khác lại cho rằng cán bộ này đã nghỉ quá 22 ngày làm việc trong quý, áp theo quy định thì không được hưởng thu nhập tăng thêm cả quý.

Hay như trường hợp nghỉ hè của viên chức ngành giáo dục, một số quận huyện không tính thời gian nghỉ hè vào thời gian công tác thực tế nên chưa chi trả thu nhập tăng thêm. Một số quận khác thì lại công nhận thời gian nghỉ hè do cho rằng thời gian này viên chức có công tác và tham gia nhiều hoạt động chuyên môn của ngành.

Trong quá trình thực hiện, có đơn vị cho rằng cần chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ (tính theo diện công chức, viên chức được cử đến làm việc tại cơ quan không thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập). Bên cạnh đó, có nơi đề xuất cần chi trả cho đối tượng này để tránh tâm tư…

Ngoài ra, một số vấn đề khác phát sinh ở cơ sở nhưng chưa có kết luận chính thức từ cấp có thẩm quyền có thể kể đến như: cán bộ, công chức được cử đi học tập trung, cán bộ công chức, viên chức đang trong thời gian chờ tinh giản biên chế hoặc nghỉ theo các chế độ khác có được hưởng thu nhập tăng thêm không?

Nhiều quận huyện, đơn vị còn đề xuất cho đối tượng là lao động hợp đồng theo nghị định số 68/2000/NĐ-CP, đối tượng cán bộ quản lý nông thôn mới… được hưởng thu nhập tăng thêm, dù đối tượng này không nằm trong nghị quyết của HĐND TP.

Sở Nội vụ TP nhận định do quan điểm khác nhau nên phương pháp tính toán, chi trả thu nhập tăng thêm không thống nhất giữa các sở ngành, quận huyện. Tình trạng này dẫn đến chậm trễ trong thủ tục chi trả cũng như tạo tâm lý so bì giữa cán bộ công chức, viên chức trong và ngoài phạm vi cơ quan, đơn vị.

Được biết Sở Nội vụ đã có tờ trình về việc hướng dẫn chi trả thu nhập tăng thêm, trong đó có đề xuất xin ý kiến UBND TP đối với các vấn đề còn quan điểm khác nhau nhằm tạo sự đồng thuận và thống nhất thực hiện trên toàn TP.

Sớm sửa đổi, bổ sung quy định về đánh giá, phân loại công chức, viên chức

Chiều 5-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở Nội vụ TP cho hay thường trực UBND TP đã họp và cho ý kiến thông qua về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung theo hướng hoàn thiện, khắc phục một số vấn đề còn bất cập mà cấp cơ sở phản ánh. Việc sửa đổi, bổ sung cũng nhằm tạo sự thống nhất, công bằng trong đánh giá, phân loại theo hiệu quả công việc

Dự kiến UBND TP sẽ sớm ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung này để việc chi trả thu nhập tăng thêm không bị gián đoạn, tránh ảnh hưởng tâm lý cũng như chất lượng làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức TP.

Theo nghị quyết số 03/2018/NQ-HĐND của HĐND TP về ban hành quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập, hệ số điều chỉnh thu nhập tăng thêm giai đoạn 2018 – 2020 được tính như sau:

* Năm 2018: Hệ số điều chỉnh tăng thu nhập để thực hiện cơ chế đặc thù tại từng đơn vị tối đa là 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ.

* Năm 2019: Hệ số điều chỉnh tăng thu nhập để thực hiện cơ chế đặc thù tại từng đơn vị tối đa là 1,2 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ.

* Năm 2020: Hệ số điều chỉnh tăng thu nhập để thực hiện cơ chế đặc thù tại từng đơn vị tối đa là 1,8 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ.

>>> https://batchephuoto.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *